Tọa đàm “Phối hợp công tác thông tin và truyền thông về sở hữu trí tuệ”

Ngày 19 tháng 6 năm 2017, nhân kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6), tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã diễn ra tọa đàm “Phối hợp công tác thông tin và truyền thông về sở hữu trí tuệ”. Tham dự tọa đàm có đại diện của Cục SHTT và nhiều cơ quan báo chí như báo Nhân dân, báo Sài Gòn giải phóng, báo Tiền phong, báo Dân trí, VietnamPlus, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, báo Lao động, Truyền hình Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, báo Khoa học và Phát triển, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, báo VietQ và một số cơ quan báo chí khác.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT đã gửi lời chúc mừng tới các nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ông cho biết, thời gian qua, Cục SHTT đã thể hiện rõ vai trò đầu mối giúp Chính phủ và Bộ KH&CN thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về SHTT và trực tiếp quản lý nhà nước về SHCN. Các hoạt động SHTT được triển khai rộng rãi ở trung ương và địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2017, lượng đơn được tiếp nhận vào Cục SHTT tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự kiện đón Tổng giám đốc WIPO sang thăm Việt Nam cũng là một sự kiện quan trọng trong hợp tác quốc tế về SHTT. Ngày SHTT thế giới 26-4 vừa qua được tổ chức cũng là một sự kiện cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về SHTT. Trong thời gian tới, Cục sẽ sớm hoàn thiện, trình Chính phủ về Chiến lược SHTT quốc gia; tiến hành các giải pháp đồng bộ nâng cao tốc độ xử lý đơn đăng ký SHCN. Đồng thời, Cục cũng đẩy mạnh chương trình phát triển hỗ trợ tài sản trí tuệ; hỗ trợ các sản phẩm ngành nghề, cây con đối với nhiều vùng, khu vực khó khăn.

Phát biểu tại tọa đàm, các nhà báo đã bày tỏ mong muốn Cục SHTT phối hợp tốt hơn nữa để tăng cường hiệu quả truyền thông. Cục cần thường xuyên tổ chức các buổi làm việc, tọa đàm để các nhà báo có cơ hội trao đổi và tiếp cận thông tin. Các nhà báo cũng thể hiện nhu cầu được trang bị thông tin, tập huấn kiến thức về SHTT vì đây là một lĩnh vực tương đối khó.

Các ý kiến phát biểu đều xoay quanh vấn đề tăng cường sự kết nối và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác truyền thông về sở hữu trí tuệ. Trên cơ sở đó, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giúp Cục nâng cao nhận thức của cộng đồng về SHTT; đồng thời, tích cực tuyên truyền nhằm giáo dục, răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về SHTT, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các nhà sáng tạo, góp phần làm lành mạnh hoá môi trường kinh doanh, thu hút các nguồn đầu tư vào các hoạt động sáng tạo./.

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT phát biểu

Tọa đàm “Vai trò của SHTT với doanh nghiệp công nghệ cao: Xu hướng công nghệ và cách thức khai thác”

Ngày 20/6/2017, tại nhà hội thảo của Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc) đã diễn ra buổi Tọa đàm “Vai trò của Sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp công nghệ cao: Xu hướng công nghệ và cách thức khai thác” do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao tổ chức.

Buổi tọa đàm đã thu hút hơn 40 đại biểu, khách mời là các doanh nghiệp đang ươm tạo hoặc đã tốt nghiệp, các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao Hòa Lạc, viện nghiên cứu, trường đại học tới dự và cùng thảo luận.

Tại buổi tọa đàm, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu nêu bật vai trò của sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp ươm tạo nói riêng. Các doanh nghiệp nên có ý thức đi đăng ký sáng chế, kiểu dáng hoặc nhãn hiệu để bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời nâng cao giá trị thị trường của chính doanh nghiệp.

Phát biểu dẫn đề, ông Nguyễn Đức Long – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao đã khái quát về vai trò quan trọng của sở hữu trí tuệ trong các chu trình ươm tạo doanh nghiệp. Thực tế trong quá trình ươm tạo tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, các doanh nghiệp đã ý thức được việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ và đã tiến hành đăng ký xác lập quyền cho các đối tướng là sáng chế và nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc khai thác thông tin sở hữu công nghiệp để phục vụ và công tác nghiên cứu, đổi mới và cải tiến công nghệ của doanh nghiệp thì còn gặp khó khăn. Đây cũng chính là chủ đề sẽ được trình bày tại buổi tọa đàm này.

Các diễn giả trình bày tại tọa đàm đã đưa ra các kinh nghiệm khai thác thông tin sáng chế, kiểu dáng và nhãn hiệu để phục vụ cho việc đánh giá công nghệ, đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu để từ đó có quyết định đúng đắn trước khi nộp đơn xác lập quyền. Đại biểu tham gia thảo luận được giới thiệu các trang web tra cứu thông tin miễn phí mà hiện Cục sở hữu trí tuệ cũng đang khai thác để phục vụ việc thẩm định đơn, cụ thể là:

Trang web khai thác thông tin sáng chế miễn phí:

– Cơ sở dữ liệu về bằng sáng chế Việt Nam:

http://digipat.noip.gov.vn (cho phép tra cứu thông tin thư mục, bản tóm tắt và toàn văn);

– Thư viện số về sở hữu công nghiệp IP LIB (cho phép tra cứu thông tin thư mục, bản tóm tắt về đơn và bằng sáng chế Việt Nam):

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php

– ep.espacenet của Cơ quan sáng chế châu Âu:

https://worldwide.espacenet.com

– Google/patents của Google Inc:

(https://www.google.com/?tbm=pts);

– Patent Scope của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO):

https://patentscope.wipo.int/search/en/structuredSearch.jsf

– Cơ sở dữ liệu sáng chế Nhật Bản:

https://www.j-platpat.inpit.go.jp/web/all/top/BTmTopEnglishPage

– Cơ sở dữ liệu sáng chế Hàn Quốc:

http://www.kipris.or.kr/enghome/main.jsp

– Cơ sở dữ liệu sáng chế Trung Quốc:

http://www.pss-system.gov.cn/sipopublicsearch/ensearch/searchEnHomeIndexAC.do (cần đăng ký trước khi sử dụng);

http://211.157.104.77:8080/sipo_EN/search/tabSearch.do?method=init

Trang web khai thác thông tin kiểu dáng miễn phí:

– Thư viện số về sở hữu công nghiệp IP LIB:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php

– Cơ sở dữ liệu của Asean (đã tích hợp thông tin của Việt Nam)

http://www.asean-designview.org/

– Cơ sở dữ liệu về kiểu dáng của WIPO:

http://www.wipo.int/designdb/hague/en/

Trang web khai thác thông tin nhãn hiệu miễn phí:

– Thư viện số về sở hữu công nghiệp IP LIB:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php

– Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu của WIPO:

http://www.wipo.int/romarin/

– Cơ sở dữ liệu của Asean (đã tích hợp thông tin của Việt Nam)

http://www.asean-tmview.org/

Tại tọa đàm, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ những quan tâm, thắc mắc về các vấn đề liên quan đối với các việc như quyền và cơ chế chia sẻ thù lao cho tác giả sáng chế; quyền tạm thời của chủ đơn sáng chế; cách khai thác miễn phí các sáng chế đã hết hiệu lực hoặc không được bảo hộ tại Việt Nam; cách mô tả nhãn hiệu, mô tả màu sắc trong Tờ khai đơn nhãn hiệu; cách xác định danh mục sản phẩm cần đăng ký, v.v.. Tất cả các thắc mắc đều được các diễn giả giải thích và có các thao tác trình diễn cụ thể trên trang web tương ứng.

Kết thúc buổi tọa đàm, các đại biểu, khách mời đã được trang bị các kiến thức quan trọng liên quan đến sở hữu trí tuệ trong quá trình ươm tạo, khởi nghiệp cũng như vận hành doanh nghiệp và mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ về chuyên môn của Cục sở hữu trí tuệ và Ban quản lý công nghệ cao Hòa Lạc.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu

Ông Nguyễn Đức Long – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao phát biểu

Toàn cảnh tọa đàm 

Phòng Quản lý và Phát triển hoạt động sáng tạo