Sáng ngày 15/12/2017 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017, tham dự có Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các Hội, Hiệp hội, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.
Diễn đàn logistics là diễn đàn thường niên do Bộ Công thương phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Thời báo Kinh tế và Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đánh giá cao sự phát triển và đóng góp của ngành logistics trong sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước thời gian qua. Nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển mạnh hơn nữa ngành logistics của Việt Nam trong thời gian tới, Bộ trưởng đã đề nghị các đại biểu tham gia diễn đàn trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, hiểu biết và hợp tác tập trung thảo luận 4 vấn đề lớn gồm: Đánh giá các kết quả đạt được trong thời gian qua, đề xuất, kiến nghị những biện pháp phối hợp để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, Kiến nghị các giải pháp để phát triển bền vững ngành logisics xanh của Việt Nam, Tăng cường phối hợp hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, các trung tâm logistics và hạ tầng công nghệ thông tin, Kiến nghị, đề xuất các giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển ngành logistics.

Diễn đàn đã nghe các báo cáo tham luận của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, đại diện Vietjet Air Cargo và chứng kiến Lễ công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2017 và Lễ Khai trương trang thông tin điện tử về logistics www.logistics.gov.vn.

Các báo cáo tham luận và trao đổi tại Diễn đàn đều tập trung phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp, kiến nghị để thúc đẩy phát triển ngành logistics Việt Nam. Qua đó đồng hành và thực hiện thành công Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Tại Quyết định số 200/QĐ-TTg nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện 04 nội dung gồm: Ưu tiên bố trí ngân sách hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật cho phát triển dịch vụ logistics, xã hội hóa nguồn lực cho phát triển dịch vụ logistics; Hình thành một số trung tâm nghiên cứu mạnh về logistics; Xây dựng, bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong hoạt động logistics; và Phát triển trang thiết bị kiểm tra, đo lường và kiểm định phương tiện đo lường phục vụ hoạt động logistics.

Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế – kỹ thuật đang phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện dự thảo Quyết định phân công Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, sớm trình Lãnh đạo Bộ KH&CN ban hành trong thời gian tới làm cơ sở để các đơn vị trong Bộ triển khai thực hiện./.

Nguồn: Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật