Vào năm 2000, các quốc gia thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã quyết định lấy ngày 26 tháng 4 hàng năm là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Kể từ đó, hàng năm Tổng giám đốc WIPO đã đưa ra Thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới gửi đến tất cả các quốc gia thành viên nhằm tri ân các nghệ sĩ và các nhà sáng tạo cũng như tăng cường hiểu biết về sở hữu trí tuệ.

Nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2016, Tổng giám đốc WIPO đã đưa ra Thông điệp với chủ đề “Sáng tạo số: Tái hiện văn hóa”. Dưới đây là bản dịch nội dung Thông điệp:

2016ipday

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2016 – Sáng tạo số: Tái hiện văn hóa

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2016 – Sáng tạo số: Tái hiện văn hóa

Khi bình minh lên ở Caracas, nhà biên kịch thức giấc và tràn đầy cảm hứng, cô với lấy chiếc máy tính bảng của mình. Các ý tưởng bay đến với đối tác đang diễn tập tại một Nhà hát ở khu West End, Luân Đôn. Ngôn từ, hình ảnh, cốt truyện và lời thoại lóe lên và dần hoàn thiện. Kịch bản cho một bộ phim mới về một đại dịch toàn cầu, cuộc chiến ma túy, tham nhũng của những nhân vật cấp cao được gửi đến hộp thư của nhà sản xuất phim Hollywood, nhà sản xuất lập tức liên lạc với các đối tác ở Dubai, Mumbai, Bắc Kinh và Berlin. Giao dịch thành công, kinh phí được đảm bảo, các kênh phân phối chấp thuận .

Việc ghi hình bắt đầu: ngoại cảnh ở Ouarzazate, cảnh trong nhà ở Brooklyn, hiệu ứng đặc biệt từ Bangkok. Nhạc nền được thêm vào: đó là âm thanh năng động nóng bỏng từ Rio, là tiếng còi xe ở Lagos, cùng tiếng đàn dây ở Pra-ha. Giai điệu bài hát chủ đề đã đến với đông đảo người hâm mộ chương trình trước màn ảnh nhỏ cũng như màn ảnh rộng ở khắp mọi nơi trên thế giới…

Phim, truyền hình, âm nhạc, sách, nghệ thuật, trò chơi video – tóm lại, tất cả các sản phẩm văn hóa – từ lâu đã vượt qua biên giới. Tuy nhiên, thời đại WiFi đang thay đổi cách mà các sản phẩm văn hóa được tạo ra, phân phối và thụ hưởng trên thị trường, nó đã vượt xa ra ngoài biên giới quốc gia. Công nghệ số truy cập ngày càng tiện lợi hơn đã xóa bỏ các rào cản vật chất, tạo khả năng hợp tác giao lưu văn hóa khắp thế giới trong tầm tay của mỗi nghệ sĩ và người sáng tạo, đồng thời nuôi dưỡng trí tưởng tượng bằng các phương thức mới. Sự bùng nổ sáng tạo số đem lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng kỹ thuật số. Chúng ta có thể đọc, có thể xem và có thể nghe các tác phẩm của vô số nhà sáng tạo trên khắp thế giới từ bất cứ nơi nào, ở bất kỳ thời điểm nào theo cách chúng ta mong muốn.

Tái hiện văn hóa – cách chúng ta tạo ra, cách chúng ta tiếp cận và cách chúng ta đầu tư cho văn hóa – không phải không có những thách thức. Và thách thức của một hệ thống sở hữu trí tuệ có tính linh hoạt và có khả năng thích ứng là làm sao đảm bảo rằng các nghệ sĩ và các ngành công nghiệp sáng tạo trong thế giới số của chúng ta có thể nhận được thù lao tương xứng cho các tác phẩm của mình, để nhờ đó họ có thể tiếp tục sáng tạo. Vì vậy, nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh tương lai của nền văn hóa. Chúng ta sẽ trao đổi với các chuyên gia về sáng tạo trong thị trường số, với bản thân các nhà sáng tạo để hiểu thêm quan điểm của họ về các xu hướng trong tương lai. Hãy tham gia trao đổi với chúng tôi trong các chương trình diễn đàn mở trên Facebook (https://www.facebook.com/worldipday). Và chương trình đầu tiên vừa mới bắt đầu.

 alt </ p>

(Theo COV) </ p>

— </ p>

Ngày IP thế giới 2016 – Sáng tạo kỹ thuật số: Văn hóa được giới thiệu lại

Mặt trời mọc ở Caracas, một nhà văn thức tỉnh, truyền cảm hứng và với lấy chiếc máy tính bảng của mình. Ý tưởng của cô hạ cánh cùng cộng tác viên của mình ở London, diễn tập tại một nhà hát West End. Từ ngữ, hình ảnh, cốt truyện và lời thoại chớp nhoáng qua lại. Một điều trị cho một loạt mới – một đại dịch toàn cầu, các băng đảng ma túy, tham nhũng cấp độ cao – đánh vào hộp thư đến của một kẻ lừa đảo Hollywood, người gọi các liên lạc ở Dubai, Mumbai, Bắc Kinh và Berlin. Thỏa thuận được cắt giảm, quỹ được bảo đảm, các kênh phân phối đồng ý.

Chụp bắt đầu: Cảnh bên ngoài ở Ouarzazate, nội thất ở Brooklyn, hiệu ứng đặc biệt từ Bangkok. Một bản nhạc nền được thêm vào: một nhịp điệu nóng bỏng của nhịp điệu từ Rio và sừng từ Lagos, với phần đầu của dây Prague. Giai điệu chủ đề trở nên lan truyền khi người hâm mộ phát trực tiếp chương trình trên các màn hình ở mọi kích cỡ, ở mọi nơi trên thế giới …

Phim, TV, âm nhạc, sách, nghệ thuật, trò chơi điện tử Các tác phẩm văn hóa, nói ngắn gọn có biên giới dài. Nhưng kỷ nguyên WiFi đang thay đổi cách văn hóa tiêu dùng được tạo ra, phân phối và hưởng thụ trong các thị trường đang mở rộng vượt ra ngoài biên giới quốc gia. Các công nghệ kỹ thuật số dễ tiếp cận hơn đã quét sạch các ràng buộc vật lý, đặt một thế giới hợp tác đa văn hóa trong tầm tay của mỗi nghệ sĩ và nhà sáng tạo, nuôi dưỡng trí tưởng tượng theo những cách mới. Và với sự nở rộ của sự sáng tạo kỹ thuật số này mang lại lợi ích cho người tiêu dùng kỹ thuật số. Chúng tôi đọc, xem và nghe các tác phẩm của vô số nhà sáng tạo trên khắp thế giới mọi lúc, mọi nơi và tuy nhiên chúng tôi muốn.

Tái hiện văn hóa – cách chúng ta tạo ra nó, cách chúng ta tiếp cận và cách chúng ta tài trợ cho nó – không phải là không có thách thức. Và thách thức của một hệ thống sở hữu trí tuệ linh hoạt, thích ứng là giúp đảm bảo rằng các nghệ sĩ và ngành công nghiệp sáng tạo trong vũ trụ kỹ thuật số của chúng ta có thể được trả công xứng đáng cho công việc của họ, để họ có thể tiếp tục sáng tạo. Vì vậy, cho Ngày IP thế giới năm nay, chúng tôi đã khám phá một số vấn đề xung quanh tương lai văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nói chuyện với các chuyên gia về sự sáng tạo trong thị trường kỹ thuật số, và với chính những người sáng tạo, để tìm ra nơi mà họ nghĩ rằng chúng tôi đang hướng tới. Tham gia với chúng tôi trên Facebook khi câu chuyện mở ra. Phần một chỉ mới bắt đầu.

 

(Theo WIPO)